Thị trường bất động sản Paphos, Limassol đang bùng nổ

 

 

Các đại lý bất động sản ở Limassol và Paphos đang báo cáo nhu cầu mua nhà từ người mua nước ngoài và người Síp cao nhất kể từ năm 2020 khi chính phủ chấm dứt chương trình đầu tư lấy quốc tịch bị thất sủng.

Sự bùng nổ diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu, với cuộc chiến ở Ukraine đang hoành hành và các lệnh trừng phạt giáng xuống các nhà đầu tư Nga, những người cho đến năm 2020 là những người mua số một đối với bất động sản ở Limassol và Paphos.


Trao đổi với Financial Mirror, Esme Palas, Luật sư, Đối tác tại Michael Kyprianou and Co LLC Paphos, cho biết số lượng người nước ngoài tìm mua bất động sản trong thị trấn đã tăng vọt.

Cô cho biết nhu cầu tăng cao chủ yếu đến từ những người nước ngoài ở Vương quốc Anh đang tìm kiếm một ngôi nhà hưu trí, người Israel và người Đức đang tìm cách tái định cư.

“Doanh số bán hàng ở Paphos đang tăng vọt. Đây là lượng khách đông nhất mà chúng tôi từng thấy trong những năm gần đây, với lượng khách hàng của chúng tôi tăng lên nhanh chóng khi ngày càng có nhiều người nước ngoài tìm nhà trên đảo,” Palas cho biết.

Có thể còn quá sớm để đưa ra kết luận về việc sự bùng nổ sẽ kéo dài bao lâu, nhưng “chắc chắn nó sẽ thúc đẩy lĩnh vực bất động sản của Paphos vào năm 2022”.

“Đây là phong trào lớn nhất mà chúng tôi từng thấy ở thị trường địa phương kể từ khi kết thúc chương trình đầu tư lấy quốc tịch, cũng trùng với hai năm không hoạt động do các hạn chế của COVID.”

Phần lớn tài sản được bán trong những tháng gần đây là của các công dân ngoài EU.

Theo dữ liệu của Cơ quan đăng ký đất đai do nhà phân tích bất động sản Nigel Howarth tổng hợp, số lượng bán cao nhất được ghi nhận ở Limassol, tiếp theo là Paphos, Larnaca, Famagusta và Nicosia.

Tổng doanh số bán hàng trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt 5.090, tăng 42% so với mức 3.577 đạt được trong cùng kỳ năm 2021.

Ở Paphos, mức tăng là 80%, với 1.080 doanh số được ghi nhận từ tháng Giêng đến tháng Năm.


Tổng doanh số bán bất động sản cho người nước ngoài đã tăng 94% so với tháng 5 năm 2021, với doanh số bán tăng ở tất cả các quận ngoại trừ Nicosia.

Paphos đã chứng kiến doanh số bán hàng cho người nước ngoài tăng 113% trong 5 tháng đầu năm so với năm ngoái, khi 746 tài liệu mua bán đã được nộp cho Cơ quan đăng ký đất đai.

Trong số 746 bất động sản được bán, 415 bất động sản đã được mua bởi các công dân không thuộc EU và các công dân không thuộc EU đã mua 186 bất động sản trong 5 tháng đầu năm 2021.

Palas cho biết doanh số bán hàng tăng là do các hạn chế về COVID được dỡ bỏ.

“Mọi người trên thị trường mua bất động sản dân cư để đầu tư hoặc tìm kiếm ngôi nhà của gia đình họ đang tìm cách thực hiện điều đó càng nhanh càng tốt trước khi giá tăng cao”.

Chi phí xây dựng đã tăng gần 20% trong năm qua, với nhiều người muốn mua ngay bây giờ, vì các dấu hiệu cho thấy giá sẽ chỉ tăng.

“Chúng tôi đã thấy một số lượng lớn người về hưu ở Vương quốc Anh tìm mua bất động sản mới, trái ngược với những gì chúng tôi đã thấy trong quá khứ khi người nước ngoài ưa thích các bất động sản đã qua sử dụng.”

Điểm nóng

Eleni Averkiou, nhà tư vấn bất động sản của Danos/BNPRE Group, cho biết bờ biển phía tây của hòn đảo là một điểm nóng về bất động sản.

“Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã chứng kiến doanh số bán và sự quan tâm đến bất động sản ở Limassol và Paphos thực sự tăng mạnh.


Averkiou cho biết: “Có vẻ lạ, không chỉ với người ngoài mà cả với các đại lý bất động sản, rằng trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu với tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, doanh số bán bất động sản sẽ tăng lên,” Averkiou nói.

Cô ấy nói, "thật thú vị, chúng tôi có rất nhiều nhu cầu từ các khách hàng nói tiếng Nga và những người từ Ukraine".

Cô lưu ý rằng nhu cầu đã được đẩy lên bởi những người không phải là công dân EU đang tìm cách xin giấy phép cư trú

Thúc đẩy nhu cầu là sự kết hợp giữa thị trường khởi động lại sau COVID, trong khi các đại lý bất động sản cho rằng người mua muốn sử dụng tiền của họ vào mục đích tốt trong thời kỳ lạm phát cao.

Averkiou cho biết: “Giữ tiền trong ngân hàng trong những điều kiện này không có nhiều ý nghĩa về mặt tài chính, vì vậy những người có nhiều tiền thà đầu tư vào những tài sản không mất giá”.

Thuế GTGT

Cô cũng lập luận rằng người mua đang theo dõi diễn biến trên thị trường và nhận thức được một khía cạnh khác có thể đẩy giá lên cao.

Các nghị sĩ sẽ sớm kết hợp một chỉ thị của Liên minh Châu Âu vào luật pháp địa phương để giảm quy mô của những ngôi nhà được hưởng mức thuế VAT thấp hơn 5%.

“Điều này chắc chắn sẽ xảy ra, vì từ chối làm như vậy có thể bị Liên minh châu Âu trừng phạt.”


Chỉ thị của EU bắt buộc các quốc gia thành viên đưa ra luật thuế VAT 5% đối với những ngôi nhà có diện tích lên tới 140 mét vuông.

Tại Síp, mức giảm 5% VAT áp dụng cho những ngôi nhà có diện tích xây dựng lên tới 200 m2.

Averkiou cho biết: “Ngành xây dựng đã phản đối điều này, lưu ý rằng chỉ thị mới sẽ đẩy chi phí xây dựng vốn đã tăng lên do chi phí vật liệu xây dựng tăng từ 15% đến 20%”.

Theo luật mới, một ngôi nhà rộng hơn 140 m2 sẽ phải chịu mức thuế VAT tiêu chuẩn 19% cho mỗi m2 vượt quá giới hạn.

Nhưng một ngôi nhà có diện tích hơn 200 mét vuông sẽ không đủ điều kiện để được hưởng mức thuế VAT thấp hơn là 5% và thay vào đó phải chịu 19% cho toàn bộ dự án.

Hiện tại, điều này được áp dụng cho những ngôi nhà trên 275 mét vuông.

Trong các bình luận trước đó với Financial Mirror, chủ tịch Phòng Kỹ thuật Síp (ETEK), Constantinos Constanti, cho biết việc xây dựng một ngôi nhà có diện tích 201 m2.

Trong các bình luận trước đó với Financial Mirror, chủ tịch Phòng Kỹ thuật Síp (ETEK), Constantinos Constanti, cho biết việc xây dựng một ngôi nhà rộng 201 mét vuông sẽ tốn thêm 42.000 €.

“Như mọi thứ hiện nay, chi phí trung bình để xây dựng một ngôi nhà như vậy sẽ vào khoảng 315.000 €, với thuế GTGT phải trả là 15.000 €.

Constanti cho biết: “Nếu chỉ thị được thông qua, các cặp vợ chồng sẽ được yêu cầu trả 42.000 euro trên 15.000 euro ban đầu.

Một nguồn tin từ một trong các công ty kiểm toán Big Four đã xác nhận sự bùng nổ ở bờ biển phía tây nhưng cảnh báo không nên quá sa đà vào doanh số bán hàng tăng lên.

 


Xem thêm các bài khác