Giáo dục Cộng hòa Síp

 

 

Cộng hòa Síp là 1 trong 3 nước chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục trong khối EU với 7% GDP bên cạnh Đan Mạch và Thụy Điển với hệ thống giáo dục chuẩn Anh Quốc. Năm học mới ở Síp được bắt đầu từ tháng 10 hàng năm.

Ở Síp có trường học công lập và hệ thống các trường học quốc tế. Hệ thống trường công lập tại Síp dạy song song 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Hy Lạp, nếu con cái của bạn học ở trường công lập tại Síp thì luôn luôn được miễn phí cho học sinh trong độ tuổi từ 4 đến 18 tuổi nghĩa là ở Síp học sinh được học miễn phí đến hết trung học phổ thông, hoặc nếu con cái của bạn học trong các trường quốc tế thì chi phí cũng khá rẻ so với nhiều nước trên thế giới. Chi phí cho việc học ở trường quốc tế tại Sip dao động vào khoảng 4.000 đến 7.000 Euro/năm cho 1 học sinh. Giáo dục ở đây luôn là Top đầu châu Âu, với tỷ lệ trên 54% đại học so với 38,7% của toàn châu Âu. Hệ thống trường học đạt chuẩn Anh và bằng cấp được cả thế giới công nhận.

Mặc dù tiếng Hy Lạp được coi là ngôn ngữ chính thức và được dùng trong hệ thống giáo dục công, nhưng người dân ở đây vẫn sử dụng tiếng Anh là chính với hơn 80% dân số sử dụng tiếng Anh.

Tuy là quốc gia chỉ với dân số khoảng 1,2 triệu dân nhưng hệ thống đại học ở Síp vẫn là nước thuộc Top đầu Châu Âu, với nhiều trường đại học, cao đẳng và cả trường Quốc tế. Trong số đó phải kể đến những trường như : Trường đại học Nicosia (UNIC) là trường đại học lớn nhất khu vực Nam Âu. UNIC cung cấp nhiều chương trình học đa dạng: Y Khoa, Hệ thống Quản lý quốc tế, Kế Toán, Kiến Trúc, Quản trị Khách sạn, Pháp Luật, Công nghệ thông tin và các Dịch vụ Thẩm Mỹ.... Đặc biệt  UNIC là trường đại học đầu tiên trên thế giới đào tạo chuyên ngành thạc sĩ Crypto ( tiền điện tử ) và chấp nhận thanh toán học phí bằng Bitcoin. Hoặc Trường đại học European Cyprus (EUC) là một trong 110 Trung tâm Sáng tạo của tập đoàn Microsoft trên toàn thế giới chuyên đào tạo về Công nghệ thông tin, Quản trị Du lịch, Khách sạn, Nhà hàng – Sự kiện, Âm nhạc,Thiết kế đồ họa,Tài chính & Đầu tư, Quảng cáo, Truyền thông,Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Y tá và Nha khoa. Hoặc Trường đại học Neapolis University Paphos (NUP)  chuyên đào tạo về các lĩnh vực như: Kinh tế, Địa Chất, Thần học, Y khoa, Kiến trúc, Kinh doanh, Luật, Khoa học, Công Nghệ Môi trường, Văn minh Hy Lạp... Hoặc Trường đại học Frederick là một trường đại học quốc tế thuộc Cộng hòa Síp – một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu. Đại học Frederick có lịch sử lâu đời với hơn 40 năm hoạt động trong ngành Giáo dục. Trường có hai trụ sở đặt tại thủ đô Nicosia và thành phố Limassol. Bằng cấp của đại học Frederick được công nhận trên toàn thế giới. Chương trình đào tạo đa dạng trong nhiều lĩnh vực như Nghệ thuật, Nhân văn, Khoa học, Kiến trúc, Truyền thông, Kỹ thuật, Kinh doanh, Y tế và Giáo dục, Hàng Hải và Kỹ sư Dầu Khí, Quản trị Kinh doanh và Marketing, Công nghệ thông tin, Kỹ sư Máy tính, Thiết kế đồ họa và Quảng cáo, Thiết kế nội / ngoại thất, Thiết kế thời trang, Kế toán và Tài chính, Kỹ sư Dân dụng, Kỹ sư Điện, Kỹ sư Ôtô .... và rất nhiều trường khác nữa.

Số lượng sinh viên được đào tạo từ các trường đại học tại Cộng hòa Síp cũng tương đối lớn và có cả sinh viên đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới đến đây du học như : Úc, Rumania, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Trung Quốc, ... và đến thời điểm hiện tại thì không thể không kể đến có cả sinh viên Việt Nam khi gia đình tham gia vào các chương trình đầu tư định cư tại đây nhằm mục đích cho các em theo học ở môi trường giáo dục bậc nhất Châu Âu.

Mức phí học đại học tại Cộng hòa Síp hàng năm cũng rất là thấp so với các chương trình du học khác, chỉ vào khoảng 4.500 Euro đến 7000 Euro/năm cho chương trình đại học tùy vào từng ngành nghề đào tạo và từng trường khác nhau. Chi phí đào tạo thạc sĩ cũng chỉ khoảng 13.000 Euro/năm.

 


Xem thêm các bài khác