Con đường trở thành công dân châu Âu ngày càng hẹp dần

 

Hiện nay nhu cầu nhập cư trên thế giới ngày càng trở nên phổ biến, khi giới nhà giàu nhiều nước trên thế giới luôn cố gắng tìm kiếm cho gia đình nơi có môi trường sinh sống, học tập và định cư tốt. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc nhu cầu định cư ngày càng cao khiến những nước phát triển có những chính sách cho người nước ngoài nhập cư bằng hình thức đầu tư vào Bất động sản ngày càng trở nên khó khăn và quy trình xét duyệt chặt chẽ hơn.

Năm 2018, Mỹ, một trong những nước có sức thu hút sự quan tâm nhiều với các nhà đầu tư trên khắp thế giới tham gia, tuy nhiên với chính sách của một cường quốc hàng đầu, chính phủ Mỹ đã đưa ra những chính sách mới như tăng vốn đầu tư gấp đôi và quy trình thời gian xét duyệt lâu hơn, mặc dù tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận rất ít và thời gian xét duyệt từ sau 7 đến 10 năm. Nhiều nhà đầu tư đã nhận thấy điều đó nên họ đã tìm đến những thị trường mới ở châu Âu với nhiều chính sách hấp dẫn ưu đãi về thuế bên cạnh những lợi thế về môi trường sống và giáo dục, thời gian xét duyệt nhanh chỉ từ 2 đến 6 tháng và tỷ lệ thành công gần như 100%.

Trước tình hình nhu cầu nhập cư ngày càng lớn nên hầu hết các nước đều phải đưa ra những chính sách mới và có sự khó khăn nhất định của mỗi chương trình với các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2020 Uỷ ban châu Âu đã đưa ra dự thảo sẽ đóng lại tất cả các chương trình nhập cư trước năm 2025. Ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình đầu tư tại các nước như: Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland, Montenegro, Malta, Cộng hòa Síp ….

Điều gì đến cũng phải đến, tháng 11 năm 2020 cộng hòa Síp đóng chương trình đầu tư cấp quốc tịch trực tiếp và chỉ duy trì chương trình cấp thẻ xanh. Malta đóng chương trình đầu tư cấp hộ chiếu trực tiếp và cũng chỉ duy trì chương trình đầu tư BĐS nhận thẻ xanh, ngoài việc mua bất động sản tối thiểu 500.000 Euro thì nhà đầu tư cần quyên góp cho Chính phủ Malta lên tới 98.000 Euro khi nhà đầu tư muốn định cư thông qua hình thức đầu tư bất động sản.

Ngày 14/2/2023 chính phủ Ireland ra quyết định đóng chương trình cấp thẻ xanh châu Âu thông qua việc đầu tư Bất động sản tại nước này mà không thông báo trước, Bồ Đào Nha cũng đột ngột đóng chương trình đầu tư BĐS cấp thị thực vàng. Tiếp đến chính phủ Hy lạp cũng thông báo hạn cuối cho chương trình cấp thẻ xanh châu Âu cho nhà đầu tư nước ngoài với mức đầu tư tối thiểu 250.000 euro đến 31/7/2023 và nâng mức đầu tư tối thiểu lên 500.000 Euro.

Với hàng loạt nước thay đổi theo chiều hướng không mấy tích cực cho nhà đầu tư thì mới đây cộng hòa Síp, chương trình được xem là dễ dàng và mức đầu tư hấp dẫn nhất cũng có thay đổi trong chương trình cấp thẻ xanh thông qua việc đầu tư bất động sản.

Cụ thể thay vì nhà đầu tư mua BĐS với giá trị tối thiểu từ 300 ngàn Euro trở lên được chính phủ cấp thẻ xanh châu Âu cho gia đình 3 thế hệ gồm Nhà đầu tư + vợ/chồng, Con cái và bố mẹ 2 bên thì kể từ 2/5/2023 chỉ còn 2 thế hệ: Nhà đầu tư +vợ/chồng và Con cái. Bên cạnh đó việc chứng minh thu nhập cũng được nâng lên từ 30.000 Euro cho đương đơn chính thì nay được nâng lên 50.000 Euro, người phụ thuộc đi kèm thay vì cần chứng minh thêm 5.000 euro đối với người phối ngẫu và con cái như trước đây thì hiện nay cần chứng minh 10.000 euro cho người phối ngẫu, con cái cần chứng minh thêm 15.000 Euro/người.

Để thấy được việc đầu tư định cư ở các nước phát triển có nền tảng xã hội và điều kiện sống hay giáo dục và an sinh xã hội tốt ngày càng hẹp lại với nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư cần có sự quyết đoán nhanh trong việc xác định mục tiêu khi còn chưa quá muộn.

Tuy người đi kèm chỉ còn được 2 thế hệ nhưng với chương trình đầu tư BĐS cộng hòa Síp lấy thường trú nhân vẫn được xem là tốt nhất với việc nhà đầu tư được nắm giữ những BĐS tốt giá hợp lý nếu không muốn nói là rẻ và có giá trị trong tương lai cao so với nhiều nước khác ngoài việc được tự do sinh sống, kinh doanh học tập, và đặc biệt là đất nước có môi trường sống trong lành bậc nhất thế giới và du lịch phát triển hàng đầu châu Âu được người dân khắp châu Âu coi Síp là thiên đường nghỉ dưỡng.

AT Express nhà cung cấp dịch vụ tư vấn và kết nối chủ đầu tư cũng như đơn vị luật sư hàng đầu tại Síp, luôn mang tới sự vững tâm cho nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào cộng hòa Síp.

 


Xem thêm các bài khác