Thị trường bất động sản Cộng hòa Síp nửa đầu 2022

 

 

Sau tình trạng giảm sút vì đại dịch covid, bất động sản Cộng hòa Síp trong thời gian gần đây đang hồi phục tích cực. Các dự án BĐS các chương trình định cư cũng không ngoại lệ, một số dự án vị trí tốt giá tăng nhanh

 

Dự án Lavender Hill . Ảnh: AT Express

Theo Cơ quan Đăng ký nhà đất tại Cộng hòa Síp, trong nửa đầu năm 2022, tổng giá trị kinh doanh bất động sản của quốc gia này đạt 1,2 tỷ euro. Trong đó đất nền và bất động sản hạng sang đang là những loại hình được quan tâm giao dịch nhiều hơn cả.

Loại hình BĐS là căn hộ có mức tăng về giá trị cao bên cạnh những BĐS dạng villa cư trú hay thương mại.  Đối với giá trị  BĐS cho thuê, mức tăng trưởng cao nhất thuộc về bất động sản cư trú, với mức tăng trưởng 11.48%.

Dưới đây là những khu vực có lượng giao dịch bất động sản cao nhất Cộng hòa hòa Síp tính trong nửa đầu năm 2022 :

  • Top 1: Thành phố Limassol với hơn 640 BĐS được bán ra, doanh thu mang về hơn 830 triệu euro và chiếm hơn 46% . Trong đó, doanh thu nhà ở chiếm 37 triệu euro, bất động sản thương mại chiếm 15 triệu euro. Bên cạnh đó, có hơn 280 căn hộ và hơn 400 sản phẩm đất nông nghiệp được giao dịch tại thành phố Limassol . Là thành phố tập trung đông đúc các công ty, tập đoàn, các tổ chức tài chính, cơ sở văn phòng của nhiều nước trên thế giới tập trung ở đây, nên BĐS ở đây có giá trị rất cao, nên ở đây thường tập trung cho các dự án làm trụ sở văn phòng và khách sạn là chủ yếu.
  • Top 2: Thành phố Nicosia là thủ đô của CH Síp nên tập trung nhiều trường đại học, trung tâm hành chính và cơ quan ngoại giao, nên BĐS ở đây cũng rất có giá trị nhưng cũng rất ít nhà đầu tư mua để sử dụng riêng, chủ yếu là sủ dụng vào mục đích công hoặc một số được dụng vào mục đích thương mại. 
  • Top 3: Thành phố phía Đông Nam đảo Síp – Larnaca với hơn 1000 bất động sản được bán ra, mang về tổng doanh thu là hơn 170 triệu euro. Trong đó, đất xây dựng được giao dịch nhiều nhất với với trên 200 giao dịch thành công.
  • Top 4: Thành phố Paphos với trên 850 BĐS được bán ra, mang về hơn 170 triệu euro. Hầu hết các giao dịch BĐS ở thành phố này thuộc về sản phẩm nhà ở. Biệt thự, Villa cũng có được rất nhiều sự quan tâm của người mua .
    Tuy đứng ở vị trí Top 4 nhưng BĐS tại Paphos lại được giới đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều nhất với các BĐS nghỉ dưỡng, thương mại phục vụ cho nhu cầu khách du lịch, các siêu biệt thự 5 sao, khách sạn 5 sao phần lớn tập trung ở khu vực này. Tại Paphos là nơi tập trung đông nhất các nhà đầu tư nhà giàu đầu tư làm nơi sinh sống và nghỉ dưỡng trong đó có cả nhiều nhà tài phiệt đến từ khắp nơi trên thế giới như  : Anh, Nga, Trung Quốc, và nhiều nước Châu Âu khác hoặc rất nhiều các dự án villa sang trọng cho thuê với giá thuê rất hấp dẫn cho giới đầu tư .
  • Top 5: Thành phố Famagusta với gần 300 BĐS được bán ra, mang về gần 60 triệu euro tập trung chủ yếu là BĐS nông nghiệp . 

Xem thêm các bài khác