Những điều cần biết khi đầu tư kinh doanh ở CH Síp

 

 

Là đất nước lớn thứ ba và đông dân nhất ở Địa Trung Hải, là thành viên thuộc Liên minh châu Âu, CH Síp đã phát triển thành một trung tâm lớn về dịch vụ tài chính, vận tải biển và công nghệ cũng như trở thành điểm đến hàng đầu cho các qũy đầu tư mạo hiểm tương tự HongKong hay Singapore.
CH Síp mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực như đầu tư kinh doanh toàn cầu, nơi quản lý vốn, nhà hàng, khách sạn, bất động sản cho thuê, du lịch, Dịch vụ, vận tải biển quốc tế…
Cộng hòa Síp đã được đánh giá là nơi hấp dẫn để kinh doanh và thu hút các nhà đầu tư trên thế giới do có sự ổn định về kinh tế, chính trị, các chính sách ưu đãi về thuế. Ngoài ra quốc gia này còn nằm ở vị trí chiến lược và được xem là một trong những nước có mức thuế thấp nhất ở châu Âu.

Những thuận lợi trong kinh doanh tại Síp :

  •  Vị trí chiến lược và dễ dàng tiếp cận các thị trường châu Âu,châu Á và châu Phi
  •  Du lịch và dịch vụ phát triển, tăng trường đều hàng năm. Du lịch,dịch vụ và các ngành phụ trợ đã đóng góp 25% vào GDP của đất nước trong những năm gần đây
  •  Thuế TNDN tại Síp thấp nhất trong liên minh châu Âu chỉ với 12.5%.
  •  Síp đã ký các hiệp định về tránh đánh thuế hai lần với 60 quốc gia trong đó có Việt Nam.
  •  Síp là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt và tỷ lệ tội phạm thấp nhất trong Liên minh Châu Âu và được đánh giá là một trong số những nước an toàn nhất thế giới.
  • CH Síp có cơ sở hạ tầng tốt và hiện đại, mạng lưới giao thông cũng như thông tin liên lạc thuận tiện.

Vị trí trung tâm giữa các lục địa lớn, môi trường kinh doanh thuận lợi, quy trình thành lập doanh nghiệp đơn giản, thuế suất thấp và miễn thuế thu nhập khi mang các khoản lợi nhuận về từ ngoài Síp là lý do khiến Síp trở thành một trong những nơi tốt nhất cho các nhà đầu tư. Những ngành nghề đang phát triển tại Síp như:

1. Ngành vận tải biển quốc tế
Síp là một trong những trung tâm vận tải biển lớn và có khoảng hơn 1.000 tàu với tổng trọng tải đăng ký hơn 20 triệu tấn. Đội tàu thương mại của CH Síp hiện đứng thứ 3 ở châu Âu và thứ 10 toàn cầu, Limasol là cảng quản lý tàu tuyền lớn thứ 2 trên thế giới.

Với vị trí là nơi giao nhau giữa 3 lục địa lớn, có cơ sở hạ tầng và hiện đại, dịch vụ tốt cùng với mức thuế hấp dẫn khiến CH Síp trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty chủ sở hữu, quản lý, cho thuê tàu hay các doanh nghiệp liên quan đến ngành vận tải biển.

2. Công nghiệp năng lượng và khai thác dầu khí
Ngành công nghiệp năng lượng CH Síp được dự báo sẽ trở thành ngành có mức tăng trưởng quan trọng của Síp khi mới đây nước này đã phát hiện ra mỏ khí đốt có trữ lượng lớn trong vùng đặc quyền kinh tế đủ cung cấp cho toàn Châu Âu trong 40 năm. 

3. Giáo dục
Số lượng sinh viên đang học tập tại Síp đến từ hơn 70 quốc gia trong đó có Anh, Úc...Với nhiều trường đại học , cao đẳng, trong đó có phải kể đến những trường như Trường đại học European Cyprus (EUC) là một trong 110 Trung tâm Sáng tạo của tập đoàn Microsoft trên toàn thế giới chuyên đào tạo về Công nghệ thông tin, Quản trị Du lịch, Khách sạn, Nhà hàng ...Đây là cơ hội cho nhiều nhà đầu tu nhắm tới các BĐS giá rẻ cho thuê phục hoặc các ngành dịch vụ khác.

4. Chăm sóc sức khỏe 
Cộng hòa Síp chú trọng đến việc mở rộng và hợp tác quốc tế các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ y tế, thu hút người dân từ các nước châu Âu tìm kiếm sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao với mức giá cạnh tranh.

5. Ngân hàng và tài chính
Do chính sách thuế rất hấp dẫn nên sẽ được rất nhiều công ty, tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư trên khắp thế giới để mắt đến khi sẽ chuyển dịch nơi quản lý vốn về đây với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận nên ngành tài chính ngân hàng sẽ có rất nhiều cơ hội để xây dựng cơ sở và phát triển ở đây

 


Xem thêm các bài khác