Những cơ hội việc làm cho nhà đầu tư khi định cư tại Cộng hòa Síp

 

Như chúng ta biết, CH Síp là đất nước có nền kinh tế không khói bụi, GDP của Síp chủ yếu thu từ các ngành như du lịch, dịch vụ và BĐS. Hàng năm ngành du lịch, dịch vụ đóng góp cho đất nước này 25% GDP, vậy ở CH Síp có những cơ hội kinh doanh nào cho các nhà đầu tư khi qua định cư tại Síp.

Ở Síp theo quy định của chính phủ, các nhà đầu tư khi tham gia chương trình " Đầu tư BĐS nhận thẻ xanh Châu Âu" để sinh sống tại Síp thì người có thẻ xanh muốn có việc làm tạo ra thu nhập chỉ được làm chủ với việc đầu tư vào kinh doanh để tạo ra việc làm chứ không được làm thuê. Vậy khi qua Síp định cư, nhà đầu tư cần làm gì và những ngành nghề nào nhà đầu tư có thể kinh doanh là nỗi băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư trước khi qua Síp sinh sống.

Thực tế về lý thuyết thì ở đâu có người sinh sống là ở đó đều có những cơ hội kinh doanh, tùy thuộc vào nhân sinh quan và sở trường, sở thích của từng người. Việc nắm bắt được cơ hội nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào kỹ năng làm việc, khả năng kinh doanh của mỗi cá nhân. Nhưng xét về tổng quan thì ở đây những ngành nghề nào có thể phù hợp và dễ dàng nhất với người mới bắt đầu đến sinh sống, chúng ta cùng đi tìm hiểu vài ngành nghề sau:

 

 

Thứ nhất về Khách sạn, nhà hàng và BĐS cho thuê, với đất nước diện tích chỉ hơn 9000km2 và dân số chỉ khoảng 1,2 triệu người và du lịch là một trong số những ngành nghề trụ cột của nền kinh tế này với lượng khách du lịch hàng năm lên tới từ 4 đến 7 triệu lượt. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng các ngành nghề như khách sạn hay các loại hình BĐS cho thuê phục vụ cho nhu cầu lưu trú ngắn hạn rất sôi động. Vào mùa du lịch tỷ lệ full phòng khách sạn ở đây rất cao, và một đặc điểm khá thú vị là khách sạn 5 sao ở đây luôn luôn phủ kín phòng trước rồi mới đến các loại hình thấp hơn, bởi vì khách du lịch đến đây chủ yếu là những người có khả năng chi trả cao đến từ các nước Âu, Mỹ và một số nước châu Á như Trung Quốc hay một số nước thuộc khối Ả Rập… Với loại hình khách sạn từ 3 – 5 sao giá cho thuê phòng luôn ở mức giá từ 250 đến 350 Euro/đêm, hoặc các BĐS cho thuê đơn lẻ như Villa hay biệt thự trung tâm hoặc gần biển cũng thường có giá từ 500 đến 1000 Euro/đêm và đặc biệt các biệt thự biển giá cho thuê luôn luôn cao, với mức thấp nhất cũng từ 900-1000 Euro/đêm. Đi đôi với nhu cầu lưu trú thì các dịch vụ ăn uống cũng có rất nhiều cơ hội khi tính tỷ lệ bình quân số người dân cả nước và khách du lịch thì cứ mỗi một người dân CH Síp sẽ phục vụ từ 3-6 khách du lịch mỗi năm. Số lượng nhà hàng, quán ăn ở Síp hiện tại cũng không nhiều lắm nên sự cạnh tranh cũng không có nhiều như ở nhiều nước khác. Đặc biệt các nhà hàng Châu Á ở đây cũng rất ít nên việc mở nhà hàng mang phong cách ẩm thực châu Á hay ẩm thực Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

 

 

Thứ hai, ở Síp người dân có thói quen uống coffe rất nhiều, mỗi ngày có thể dùng đến 2-3 ly coffe, chủ yếu là dạng Take away, mỗi một quán coffe mỗi ngày cũng có thể bán được 500 đến 1500 ly. Mỗi ly coffe ở đây như Americano hoặc Freddo espresso thường có giá là 2 đến 3 Euro, hay Atte, Cappuchino thường có giá từ 2.8 đến 4 Euro tùy từng điểm bán. Chi phí cho thuê mặt bằng giao động từ 500 đến 5.000 Euro/tháng tùy quy mô và vị trí từng loại mặt bằng, để vận hành cũng không cần quá nhiều nhân viên, chỉ cần 2 người là đủ, có thể thuê sinh viên làm thêm với mức lương từ 600 đến 800 Euro/tháng. Thời gian làm việc tại những quán coffe ở đây cũng khá là thoải mái, mỗi ngày họ thường mở cửa từ 7h sang tới 17h - 18h hàng ngày, thời gian còn lại dành cho việc đưa đón con cái, sinh hoạt nghỉ ngơi cùng gia đình. Vì vậy việc mở một hoặc nhiều quán hay điểm bán cà phê kiểu như thế này là hoàn toàn phù hợp với khả năng làm việc của người Việt Nam.

Thứ ba, ở CH Síp có các ngành nghề dịch vụ cho thu nhập cao mà theo quan sát của chúng tôi thấy cũng rất ít người làm như:

* Dịch vụ làm đẹp như Sơn, Nail, làm tóc (thu nhập khoảng 120 Euro/lần), tuy là khách hàng phải chi phí cao cho loại hình dịch vụ này nhưng theo chúng tôi đánh giá về độ thẩm mỹ thì không bằng các thợ ở Việt Nam làm. 

* Dịch vụ chăm sóc sức khỏe như Massage có giá từ 120 Euro/giờ nhưng ở Síp những dịch vụ này cũng chỉ tính trên đầu ngón tay

* Shop hoa tươi

* Người dân CH Síp cũng thường có thói quen tặng quà, cộng với lượng khách du lịch rất lớn nên những cửa hàng quà lưu niệm cũng đắt khách …

Thứ tư, với đất nước có lượng khách du lịch đông nên ngành du lịch lữ hành ở đây cũng có thể được xem là một cơ hội cho các nhà đầu tư có sở trường với ngành nghề này hoặc là ngành vận tải hành khách bằng đường bộ vì ở CH Síp không có các chuyển bay nội địa mà khách chỉ di chuyển bằng ô tô là chủ yếu.

Thứ năm, một điều rất thú vị là nếu ở Việt Nam khi ra đường chúng ta thấy những chiếc xe biển đỏ nghĩa là xe của cơ quan quốc phòng nhưng với CH Síp thì xe biển đỏ chạy đầy đường, nếu gặp những chiếc xe biển đỏ chạy trên đường ở Síp thì gần như xe của người địa phương và cả cảnh sát cũng phải nhường đường cho xe đó đi vì sợ người lái xe đó chạy lung tung bởi đó chính là những chiếc xe mà khách du lịch họ thuê tự lái (CH Síp theo luật giao thông của Anh nên tay lái nằm bên phải xe ). Như đã nói ở trên, ở CH Síp di chuyển nội địa chủ yếu bằng ô tô kể cả khách muốn qua Bắc Síp chơi cũng chỉ di chuyển bằng đường bộ vì không có các chuyến bay, nên các dịch vụ cho thuê xe tự lái ở đây cũng rất thịnh hành. Nhà đầu tư là người Việt Nam định cư ở đây cũng có thể mở một công ty cho thuê xe kiểu này với chi phí mua xe không nhiều, chỉ với 7-10.000 euro là có thể mua được một chiếc xe cho khách thuê kiểu này. Ở CH Síp người ta cho thuê xe dạng này theo block 3 ngày với giá 30-80 Euro/ngày, nếu khách chỉ đi 1 ngày cũng cần phải thanh toán đủ cho công ty cho thuê xe 3 ngày theo block.

Thứ sáu, người dân ở đây họ có lối sống chậm rãi ko vội vàng xô bồ như nhiều nơi khác, nên đây có thể xem là cơ hội cho những người có đức tính siêng năng, cần cù chịu khó như người Việt Nam.

Ngoài ra còn nhiều cơ hội công việc khác liên quan đến các loại hình du lịch, dịch vụ, hay các nhà đầu tư có thể tận dụng việc thuế suất ở Síp thấp để tính đến việc chuyển dịch vốn kinh doanh về đây để quản lý nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. CH Síp hiện nay được xem như là trung tâm tài chính của Châu Âu, là nơi các hoạt động tài chính diễn ra rất sôi động như các tổ chức ngân hàng, các quỹ đầu tư, các công ty Crypto... Hay một số công ty lớn trên thế giới họ cũng đã tính đến chuyện chuyển dịch nơi quản lý vốn về CH Síp để được hưởng mức thuế thấp nhằm tối ưu lợi nhuận bởi ở CH Síp chính phủ không đánh thuế các khoản lợi nhuận mang về từ ngoài Síp hay cả những khoản thu nhập từ chứng khoán... 

Trên đây là một số ngành nghề kinh doanh cơ bản phù hợp với người Việt, tuy nhiên, mọi thứ còn tùy thuộc nhân sinh quan, sở trường kinh doanh và độ nhảy số của mỗi người khác nhau, bởi thế những chuyến tham quan, khảo sát thực tế là cần thiết, khi đó nhà đầu tư mới cảm nhận hết được và nhìn thấy cơ hội nào cho mình là rõ nét nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư vững tâm hơn khi quyết định đầu tư định cư vào Cộng hòa Síp.


Xem thêm các bài khác