Nhầm lẫn tai hại trong quá trình tìm hiểu đầu tư BĐS định cư của khách hàng! Lỗi tại ai?

 

 

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư chuyển hướng mua BĐS định cư tại nước ngoài với mục đích tìm kiếm nơi có môi trường tốt để gia đình có cuộc sống viên mãn hơn để hưởng thụ những thành quả lao động mà mình đã mất nhiều thời gian công sức gây dựng trong cuộc đời hoặc tạo điều kiện cho con cái có môi trường học tập tốt hơn, hay tìm kiếm cơ hội mới cho chính mình…

Nhưng với kinh nghiệm làm chương trình lâu năm chúng tôi thấy có vấn đề rất nghiêm trọng tạo nên sự nhầm lẫn dẫn đến khoản đầu tư của khách hàng không mang lại hiệu quả. Vậy sự nhầm lẫn đó là gì ?

Đối với chương trình đầu tư định cư hầu hết chính phủ các nước có chương trình này đều đưa ra một mức đầu tư “tối thiểu” để đủ điều kiện tham gia chường trình. Thế nhưng không hiểu lý do từ sự chưa hiểu rõ của nhà đầu tư hay từ đơn vị tư vấn mà rất nhiều nhà đầu tư vẫn thường mặc định là mình sẽ mua BĐS với mức tối thiểu của chính phủ đưa ra và nghĩ về một tương lai sáng lạng đủ thứ với mức đầu tư đó. Và cuối cùng khi đã đầu tư xong mới thấy thất vọng với những điều bất cập từ việc BĐS mình mua mang đến.

Ảnh: Khu BT sang trọng Lavender Hill do AT Express phân phối

Ở bài viết này chúng tôi muốn lấy cụ thể chương trình định cư của Chính phủ cộng hòa Síp để phân tích kỹ hơn cho mọi người hiểu rõ vấn khi muốn đầu tư để có quyết định chính xác cho khoản đầu tư của mình mang lại hiệu quả cao.

Theo chương trình đầu tư BĐS lấy thường trú nhân của CH Síp thì chính phủ đưa ra mức đầu tư tối thiểu cho nhà đầu tư là 300.000 Euro, nghĩa là nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền ít nhất là 300.000 Euro để mua BĐS thì mới đủ điều kiện tham gia chương trình và chúng ta phải hiểu rằng đây là mức quy định tài chính tối thiểu chứ không phải là mức quy định giá BĐS tối thiểu. Với mức tài chính 300.000 Euro đó chính phủ họ không đề cập đến việc nhà đầu tư sẽ mua được BĐS với mức tiền đó ở đâu, trung tâm hay ngoại thành, loại hình căn hộ hay nhà đất, chất lượng BĐS đó ra sao, không gian và tiện ích của BĐS thế nào, phục vụ cho mục đích gì mang lại hiệu quả cao, các tiện ích xung quanh đó có những gì vv… Và Chính phủ họ cũng không yêu cầu bắt buộc nhà đầu tư phải mua ít nhất 1 BĐS với giá tối thiểu mà tất cả những yếu tố trên đều phụ thuộc vào sự tư vấn đầy đủ của đơn vị tư vấn chương trình và BĐS. Vậy ở bài viết này có 2 vấn đề chúng ta cần quan tâm và cần nắm rõ trước lúc đầu tư :

Thứ nhất, tại các nước phát triển thì những BĐS trong khu dân cư đông đúc như thủ đô, các thành phố trung tâm có lịch sử hình thành đã lâu hoặc các trung tâm hành chính thường có giá rất cao chủ yếu phục vụ cho mục đích hành chính, cơ sở kinh doanh như văn phòng, nhà ở cho người đi làm nên BĐS dùng cho gia đình ở thường diện tích cũng khá là hạn chế thường không đáp ứng được cho những gia đình sinh sống với số lượng người 2-3 thế hệ hoặc gia đình 4-5 người. Bởi thế nếu đơn vị tư vấn thường chỉ hướng cho nhà đầu tư mua cho được những BĐS có tầm giá ngang bằng hoặc nhỉnh hơn chút so với mức tài chính tối thiểu chính phủ đưa ra để nhanh chóng chốt đơn làm chương trình thì sẽ chỉ có thể mua được những BĐS kiểu như vậy hoặc những BĐS ở rất xa trung tâm nên mới dẫn đến hiệu quả của những khoản đầu tư mang lại thấp hay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhà đầu tư khi sử dụng những BĐS dạng này cho mục đích gia đình sinh sống. Về sau lúc nhà đầu tư muốn thoái vốn với những BĐS này cũng không phải là điều dễ dàng.

Thứ hai, đơn vị tư vấn phải nắm được mục đích của nhà đầu tư muốn gì, khả năng tài chính của nhà đầu tư là bao nhiêu, mua để ở hay mua để kinh doanh ngoài việc lấy thường trú nhân?

Nếu là nhà đầu tư muốn mua để ở thì việc đầu tiên đơn vị tư vấn phải biết được gia đình nhà đầu tư có bao nhiêu người, độ tuổi, giới tính, quan hệ trong gia đình … thì đơn vị tư vấn mới tìm những dự án BĐS nào phù hợp với gia đình nhà đầu tư về diện tích, số phòng, công năng, không gian, vị trí, các tiện ích xung quanh BĐS … phù hợp với khả năng tài chính của nhà đầu tư. Một vấn đề hết sức quan trọng là vị trí BĐS phải có giá trị về mặt sử dụng cũng như về mặt giá trị trong tương lai khi nhà đầu tư muốn thoái vốn thì BĐS cũng phải dễ dàng giao dịch.

Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư mục đích thương mại thì phải nắm bắt được mục tiêu kinh doanh của nhà đầu tư là gì? Tự kinh doanh, cho thuê làm cửa hàng, hay cho thuê nghỉ dưỡng, đối tượng nhà đâu tư muốn cho thuê là ai, vị trí thế nào, giá cho thuê nằm ở tầm nào và tần suất, hiệu suất cho thuê ra sao so với giá trị BĐS nhà đầu tư bỏ vốn ra vv … thì mới giới thiệu cho nhà đầu tư những dự án đáp ứng phù hợp với từng tiêu chí nhà đầu tư đưa ra mới mang lại hiệu quả cao để nhà đầu tư có sự cân nhắc quyết định số tiền đầu tư là bao nhiêu để phát huy hết hiệu quả tối ưu và cũng phải dễ dàng giao dịch khi nhà đầu tư cần thoái vốn.

Ảnh: Một căn biệt thự mặt biển trong quần thể Biệt thự biển Seafront 

Vậy, quay lại vấn đề cho chúng ta thấy mức quy định tài chính tối thiểu và giá BĐS là 2 tiêu chí riêng biệt trong chương trình này. Việc tìm đúng đơn vị tư vấn về chương trình và hiểu rõ về BĐS tại nơi nhà đầu tư muốn đầu tư là vấn đề cực kỳ quan trọng mang yếu tố quyết định trong sự thành bại của khoản đầu tư của mình bỏ ra. Nhà đầu tư cũng phải hiểu rằng vị trí, loại hình, diện tích, không gian, công năng của BĐS, các tiện ích xung quanh … là những yếu tố tạo nên giá trị và lúc đó nhà đầu tư mới thấy được khoản đầu tư của mình bỏ ra là xứng đáng và chính nhà đầu tư cũng tự đánh giá được đâu là mức tối thiểu so vời từng loại hình và từng vị trí cũng như các ếu tố khác liên quan đến BĐS đó.

Với kinh nghiệm gần 15 năm tư vấn đầu tư quốc tế, AT Express chúng tôi hi vọng sẽ mang lại cho các nhà đầu tư sự hài lòng trong chất lượng tư vấn cũng như mang đến cho các nhà đầu tư những BĐS thật sự có giá trị cả về mặt sử dụng cũng như giá trị lâu dài trong tương lai. Trước lúc đầu tư chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chuyến khảo sát thực tế để tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, ở đó có cơ hội nào cho bản thân và gia đình... lựa chọn cho mình những BĐS tốt, phù hợp, lúc đó nhà đầu tư mới quyết định con số là bao nhiêu trong khả năng tài chính của mình.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích nhiều cho các nhà đầu tư khi tham gia chương trình “ Đầu tư BĐS lấy thường trú nhân“ tại CH Síp mà chúng tôi đang là nhà Tư vấn và phân phối BĐS chính thức và duy nhất tại Việt Nam cho các dự án BĐS do chủ đầu tư ATEX Deverloper tại CH Síp phát triển.

 

 

 


Xem thêm các bài khác