Tám tỷ phú người Síp lọt top giàu nhất thế giới

 

Tám công dân Síp nằm trong danh sách Tỷ phú thế giới năm 2023 của Forbes, bao gồm John Fredriksen và các anh chị em Stelios, Polis và Clelia Hadji-Ioannou.

Tỷ phú thế giới là bảng xếp hạng hàng năm dựa trên giá trị tài sản ròng được ghi nhận của những người giàu nhất, được tổng hợp và xuất bản vào tháng 3 bởi tạp chí kinh doanh của Mỹ Forbes.

Danh sách năm nay bao gồm năm tỷ phú nhập tịch.

Fredriksen sinh ra ở Na Uy, Vinod Adani sinh ra ở Ấn Độ, Yakir Gabay sinh ra ở Israel, Sergey Dmitriev gốc Séc và Valentin Kipyatkov người Nga.

Người giàu nhất quốc gia Síp trong danh sách là Fredriksen, người giàu thứ 130 trên thế giới, là chủ sở hữu của công ty tàu chở dầu lớn thứ tư thế giới, Frontline.

 

1. John Fredriksen

Fredriksen, sinh ngày 10 tháng 5 năm 1944, là một doanh nhân tỷ phú vận chuyển có trụ sở tại London.

Ông là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên có được hộ chiếu Síp thông qua các khoản đầu tư của mình vào năm 2006.

Ông từ bỏ quốc tịch Na Uy của mình để chuyển sang quốc tịch Síp.

Fredriksen, 78 tuổi, đứng đầu Danh sách Người giàu Síp với giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 13,7 tỷ USD.

Ông đã thông báo về việc chuyển công ty chở dầu khổng lồ Frontline đến Síp sau khi các cổ đông của công ty ủng hộ quyết định của Giám đốc điều hành và người sáng lập của họ về việc tái định cư tại Limassol.

Fredriksen, ông trùm vận tải dầu mỏ giàu nhất Đảo Síp

Công ty sở hữu tàu lớn đã đăng ký tại Bermuda và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York đã bắt đầu chuyển các hoạt động của mình sang Síp.

Thông qua các công ty đầu tư Hemen Holdings và Meisha, Fredriksen kiểm soát Frontline và Golar LNG từ ngôi nhà sang trọng của mình ở London.

Golar LNG, công ty mẹ của Golar Energy, đã đấu thầu không thành công hợp đồng cung cấp LNG của Síp, hợp đồng này sau đó đã bị từ chối sau khi chính phủ quyết định trao hợp đồng cho công ty công ích EAC.

2. Vinod Adani

Vinod Adani sinh ra ở Ấn Độ, hoạt động ở Dubai, là người giàu thứ 184 thế giới với tài sản ước tính 9,8 tỷ USD.

Vinod Adani là anh trai của Gautam Adani, người từng là người giàu thứ ba thế giới.

Tập đoàn Adani sở hữu hơn 200 cảng, sân bay, nhà máy điện, nhà máy xi măng, hầm mỏ, nhà máy quốc phòng, trang trại năng lượng tái tạo, cơ sở điện và mạng lưới phân phối khí đốt trên 23 bang và vùng lãnh thổ, chiếm 87% diện tích Ấn Độ.

Vinod Adani, sống ở nước ngoài, có cổ phần trong nhiều công ty thuộc tập đoàn khác nhau thông qua nhiều công ty đầu tư nước ngoài do ông sở hữu.

Tập đoàn Adani trở thành nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai của Ấn Độ vào năm 2022 sau khi mua lại tài sản của công ty Thụy Sĩ Holcim ở Ấn Độ với giá 10,5 tỷ USD thông qua các công ty đầu tư của Vinod.

Tỷ phú Vinod Adani gốc Ấn Độ nhập quốc tịch Síp theo diện đầu tư

Người đàn ông 74 tuổi này đã được cấp quốc tịch Síp thông qua chương trình đầu tư.

Vào cuối năm 2022, theo Danh sách người giàu của Hurun Ấn Độ, Adani được mô tả là người Ấn Độ không cư trú giàu nhất và là người Ấn Độ giàu thứ sáu nói chung.

Vào năm 2021, India Today đã liệt kê anh ta trong Hồ sơ Panama.

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ khổng lồ hơn 11,5 triệu hồ sơ tài chính và pháp lý phơi bày một hệ thống cho phép tội phạm, tham nhũng và hành vi sai trái, được che giấu bởi các thực thể bí mật ở nước ngoài.

3. Yakir Gabay

Doanh nhân Israel người Síp Yakir Gabay sở hữu 15% cổ phần của công ty bất động sản Đức Aroundtown SA được niêm yết tại Frankfurt mà ông là phó chủ tịch.

Aroundtown có danh mục đầu tư bất động sản thương mại ở châu Âu trị giá hơn 30 tỷ USD.

Tỷ phú quốc tịch Síp gốc Israel Yakir Gabay

Ông cũng nắm giữ 40% cổ phần của Grand City Properties, công ty sở hữu khoảng 65.000 căn hộ ở Đức và London.

Gabay trước đây là Giám đốc điều hành của Ngân hàng Leumi, một trong những ngân hàng lớn nhất của Israel.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại Bộ phận Bản cáo bạch của Ủy ban Chứng khoán Israel trước khi chuyển sang lĩnh vực tư nhân.

Anh ta có hộ chiếu Síp thông qua chương trình đầu tư cấp quốc tịch.

4. Serge Dmitriev

Một nhà đầu tư nhập tịch khác, Sergey Dmitriev, người Nga, chiếm vị trí thứ 1217 trong danh sách người giàu của Forbes, với khối tài sản ước tính 2,5 tỷ USD.

Ông đồng sáng lập công ty phần mềm JetBrains vào năm 2000.

Các công cụ JetBrains được hơn 10 triệu nhà phát triển phần mềm và quản lý dự án trên toàn thế giới sử dụng. Dmitriev là chủ tịch của doanh nghiệp có trụ sở tại Praha. 

Sergey Dmitriev, từ bỏ quốc tịch Nga nhập quốc tịch Síp

Ông từ bỏ quốc tịch Nga vào năm 2023. Ông có hộ chiếu Síp và sống ở Síp.

5. Valentin Kipyatkov

Valentin Kipyatkov, 46 tuổi, là đối tác của Dmitriev trong việc thành lập JetBrains.

Kipyatkov, cũng sinh ra ở Nga, là người giàu thứ 1674 trên thế giới với tài sản ước tính 1,8 tỷ USD.

Giống như đối tác của mình, ông có hộ chiếu Síp và đã từ bỏ quốc tịch Nga.

JetBrain đã đóng cửa hoạt động kinh doanh có trụ sở tại Nga sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

6. Polys Hadji-Ioannou

Doanh nhân gốc Síp giữ vị trí thứ 2405 trong danh sách người giàu của Forbes, với khối tài sản ước tính 1,1 tỷ USD.

Polys Haji-Ioannou, 63 tuổi, là con trai của ông trùm vận tải biển người Síp quá cố Loucas Haji-Ioannou (mất năm 2008), người từng sở hữu đội tàu chở dầu tư nhân lớn nhất thế giới.

Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần lớn trong easyJet, hãng hàng không giảm giá do em trai ông, Stelios thành lập.

Polys tiếp tục di sản vận chuyển của gia đình với đội 15 tàu chở dầu của mình.

Ông cũng đã đầu tư rất nhiều vào bất động sản thương mại và nhà ở, đặc biệt là ở Síp, Hy Lạp, Monaco và London.

7. Stelios Hadji-Ioannou

Doanh nhân người Síp là người giàu thứ 2540 trên thế giới, với tài sản ước tính gần 1,1 tỷ USD.

Ngoài ra, con trai của một ông trùm vận chuyển người Síp gốc Hy Lạp, Stelios Haji-Ioannou đã thành lập hãng hàng không giá rẻ easyJet vào năm 1995 sau khi rời công ty của cha mình.

Stelios Hadji-Ioannou

Stelios duy trì khoảng 4% cổ phần của hãng hàng không; anh chị em của ông là Clelia và Polys đều có cổ phần lớn.

Ông duy trì quyền sở hữu thương hiệu easy thông qua công ty riêng của mình, easyGroup.

Thông qua easyGroup, Stelios đã cấp phép tên easy cho các doanh nghiệp như easyHotel, easyCar và easyCoffee.

8. Clelia Hadji-Ioannou

Clelia Hadji-Ioannou, em gái của Polys và Stelios Hadji-Ioannou, lọt vào danh sách Tỷ phú thế giới với khối tài sản ước tính khoảng 1 tỷ USD.

Bà trở thành tỷ phú nhờ sở hữu cổ phần trong hãng hàng không giá rẻ easyJet, do anh trai Stelios thành lập.

Bà Clelia Hadji-Ioannou

Bà Clelia, 52 tuổi, sở hữu khoảng 200 triệu USD bất động sản trên khắp châu Âu, bao gồm các bất động sản ở London, Monaco và Hy Lạp.

Bà cũng có một phòng trưng bày bên ngoài Athens trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Picasso, Warhol và Dali.

Chứng khoán sụt giảm và lãi suất tăng đã khiến tài sản của những người giàu nhất thế giới giảm xuống.

Thống kê kể trên cho thấy, Cộng hòa Síp hiện nay đang có nền kinh tế phát triển ổn định bền vững, thu hút nhiều nhà đầu tư và các tỷ phú trên thế giới. Với chính sách mềm mỏng và hiệu quả, Cộng hòa Síp đang được giới đầu tư trên thế giới để mắt đến như là nơi để bảo toàn tài sản hoặc nơi trú ẩn an toàn nhất khi nhà đầu tư họ muốn chuyển dịch vốn cũng như cuộc sống đến đây.

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới như: Anh, Ấn Độ, Trung Quốc, Israel, Nga, Việt Nam … hay chính bản thân nhà đầu tư ở những nước trong liên minh châu âu như Na Uy, Hà Lan, Pháp, Đức, họ cũng chú tâm đến việc đầu tư cất giữ tài sản và sinh sống tại Síp. Hoặc họ cũng sẽ khỏi nghiệp ngay trên hòn đảo này bởi thuế thu nhập ở đây cũng rất hấp dẫn so với nhiều nước trên tế giới, minh chứng là một số tập đoàn hay chính các tỷ phú được nêu trên cũng đã mở các công ty Holding tại Síp để quản lý vốn và đầu tư quốc tế mang lại hiệu quả cao trong việc tối ưu lợi nhuận.

Ngoài ra Síp được người dân châu Âu ví như là thiên đường nghỉ dưỡng của họ khi ào những kỳ nghỉ hay lễ họ vẫn thường đưa cả gia đình đổ về đây để nghỉ ngơi hưởng thụ cuộc sống và không khí trong lành.

Chính lẽ đó việc Síp thu hút được nhiều nhà đâu tư và cũng rất nhiều nhà đầu tư đã thành công trở thành những gương mặt thân quen trong làng tỷ phú thế giới và được Forbes nhắc đến nhiều hơn.

 

(Theo Financialmirror)

 


Xem thêm các bài khác